ReadyPlanet.com
dot


  [Help]
dot
bulletหมวดหมู่สินค้า
bulletโต๊ะทำงาน-DESK
bulletโต๊ะคอมพิวเตอร์-COMPUTER DEAK
bulletโต๊ะทำงานเหล็ก
bulletชุดโต๊ะทำงาน
bulletWork Station
bulletโต๊ะประชุม
bulletโต๊ะเอนกประสงค์
bulletเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์
bulletเก้าอี้สำนักงาน-OFFICE CHAIR
bulletเก้าอี้เลคเชอร์
bulletเก้าอี้แถว/พักคอย
bulletเก้าอี้เอนกประสงค์
bulletโซฟา/สตูลนั่งเล่น
bulletโต๊ะรับแขก/โต๊ะอาหาร/โต๊ะกลางโฟา
bulletRecliner
bulletตู้เอกสารสูง
bulletตู้ลิ้นชัก,เอกสาร
bulletตู้ล๊อกเกอร์
bulletตู้รองเท้า
bulletตู้เอนกประสงค์
bulletตู้ลิ้นชัก
bulletตู้บานเลื่อน ตู้เสื้อผ้า
bulletตู้เก็บกุญแจ
bulletตู้ล๊อกเกอร์
bulletตู้เซฟ
bulletตู้เก็บเอกสาร-แฟ้ม
bulletตู้เอนกประสงค์
bulletพาร์ติชั่นPARTITION/มินิสกรีน miniscreen
bulletเก้าอี้พลาสติก ไฟเบอร์ โต๊ะพับ
bulletอุปกรณ์ในสำนักงาน
bulletไวท์บอร์ด-WHITE BORAD
bulletสินค้าเบ็ดเตล็ด
ความรู้เรื่องวัสดุ

 

วัสดุสำคัญที่นำมาใช้ในอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์

วัสดุไม้ และพลาสติก รูปแบบต่างๆ ที่นำมาใช้ในงานอุตสาหกรรม

 

วีเนียร์

วีเนียร์ (veneer) หรือ ไม้วีเนียร์ (wood veneer) เป็นไม้ชิ้นบางๆ ที่มีขนาดบางกว่า 3 มม. (1/8 นิ้ว) ใช้ในการแปะติดกับแผ่นปาร์ติเกิลบอร์ด และ เอ็มดีเอฟเพื่อใช้ในการสร้างลวดลายไม้ วีเนียร์นิยมใช้ในงานเฟอร์นิเจอร์ ทำประตู ทำตู้ รวมไปถึงพื้นไม้ปาร์เก้

 

ไฟเบอร์บอร์ด

ไฟเบอร์บอร์ด (fiberboard) เป็นไม้วิศวกรรมประเภทหนึ่งซึ่งสร้างมาจากเส้นใยไม้ (ไฟเบอร์) ซึ่งชนิดของไฟเบอร์บอร์ดได้แก่ ปาร์ติเกิลบอร์ด เอ็มดีเอฟ และฮาร์ดบอร์ด ซึ่งไม้อัดนั้นไม่ถือว่าเป็นไฟเบอร์บอร์ด เพราะไม้อัดสร้างมาจากชิ้นไม้บางๆ ไม่ได้ทำจากเส้นใยไม้ ปาร์ติเกิลบอร์ดและเอ็มดีเอฟนั้นนิยมนำมาใช้งานเฟอร์นิเจอร์ไม้ โดยมีการตกแต่งผิวหน้าด้วยวีเนียร์เพื่อแสดงลายผิวไม้สวยงาม

คำว่า "ไฟเบอร์บอร์ด" นั้นบางครั้งมีใช้หมายถึงเรียก ปาร์ติเกิลบอร์ด อีกด้วย

 

โพลียูรีเทน

โพลียูรีเทน (polyurethane) นิยมย่อว่า พียู (PU) เป็นสารพอลิเมอร์ชนิดหนึ่งที่ประกอบด้วยหน่วยชีวเคมีของการเชื่อมต่อของยูรีเทน พอลิเมอร์ของโพลียูรีเทนประกอบขึ้นจากมอนอเมอร์อย่างน้อยสองชนิด วัสดุที่ีโพลียูรีเทนเป็นส่วนประกอบขึ้นอยู่กับลักษณะของคุณสมบัติ ทั้งทางด้านความเหนียว ความแข็ง และความหนาแน่น เช่น:

 • โฟมอ่อนความหนาแน่นต่ำ ใช้ในส่วนประกอบของเตียง
 • โฟมแข็งความหนาแน่นต่ำ ใช้สำหรับทำฉนวนใช้ในรถยนต์
 • อีลาสโตเมอร์อ่อน ใช้สำหรับในพวกแผ่นยาง
 • พลาสติกแข็ง ใช้สำหรับทำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

โครงสร้างทางเคมีของโพลียูรีเทน สามารถเขียนได้ดังนี้

โพลียูรีเทน

ในการเคลือบสีเฟอร์นิเจอร์ไม้ สีโพลียูรีเทนนิยมถูกนำมาใช้ เนื่องจากทนต่อการขูดขีด และทนต่อสารเคมีได้ดี เนื้อฟิล์มที่เกิดขึ้นมีความแข็งและเหนียวทำให้ทนต่อการขัดสี เหมาะสำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่มีการสัมผัสบ่อยครั้ง นอกจากนี้โพลียูรีเทนยังทนต่อสภาพภูมิอากาศได้ดีอีกด้วย

 

ฮาร์ดบอร์ด

ฮาร์ดบอร์ด (hardboard) หรือเรียก เอชดีเอฟ (HDF - high-density fiberboard) เป็นไฟเบอร์บอร์ดความหนาแน่นสูง ซึ่งเป็นไม้วิศวกรรมประเภทหนึ่ง มีลักษณะคล้ายกับปาร์ติเกิลบอร์ด และเอ็มดีเอฟ แต่มีความหนาแน่น และความแข็งแรงสูงกว่า ฮาร์ดบอร์ดสร้างมาจากเศษไม้ที่มีการบดละเอียด และมีการอัดที่ความดันสูง ฮาร์ดบอร์ดแตกต่างจากปาร์ติเกิลบอร์ดที่ไม่จำเป็นต้องมีวัสดุประสาน แต่ในการใช้งานนั้นมักจะมีการใส่เรซินเติมเข้าไปอยู่บ้าง วีเนียร์ ฟอร์มีกา และไวนิล นิยมใช้ในการตกแต่งผิวหน้าของฮาร์ดบอร์ด

ฮาร์ดบอร์ดนิยมนำมาใช้ใน งานก่อสร้าง ฮาร์ดบอร์ด เฟอร์นิเจอร์ ตู้ และอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ และมักจะนิยมมาใช้เป็นผิวชั้นนอกสำหรับทำแรมป์ของสเก็ตบอร์ดอีกด้วย

 

ปาร์ติเกิลบอร์ด

ปาร์ติเกิลบอร์ด (particleboard) หรือบางประเทศมีการเรียกว่า ชิปบอร์ด (chipboard) เป็นไม้วิศวกรรมประเภทหนึ่ง สร้างมาจากเศษชิ้นไม้ เช่นชิปไม้ หรือแม้แต่ขี้เลื่อย มาประสานกันโดยสารเคมีและนำมาทำการบดอัดด้วยความดันสูง ปาร์ติเกิลบอร์ดจัดเป็นไฟเบอร์บอร์ดชนิดหนึ่ง เช่นเดียวกับเอ็มดีเอฟ และฮาร์ดบอร์ด แต่ปาร์ติเกิลบอร์ดมีส่วนประกอบจากชิ้นไม้ที่ใหญ่กว่า

ปาร์ติเกิลบอร์ดเมื่อเปรียบเทียบกับไม้จริงและไม้อัด จะมีราคาที่ถูกกว่า ความหนาแน่นมากกว่า และมีเนื้อไม้ที่มีลักษณะเดียวกันทั้งชิ้น ขณะที่ความแข็งแรงของปาร์ติเกิลบอร์ดจะน้อยกว่า โดยเมื่อนำมาใช้งานนิยมนำวีเนียร์มาติดเป็นผิวหน้าเพื่อแสดงลายไม้ หรือบางครั้งนิยมนำมาทาสีตกแต่ง

ปาร์ติเกิลบอร์ดนั้นเป็นไม้ที่มีน้ำหนักเบาสุดในบรรดาไฟเบอร์บอร์ด ซึ่งความแข็งแรงก็น้อยกว่าเอ็มดีเอฟ และฮาร์ดวูด ข้อด้อยอีกอย่างของปาร์ติเกิลบอร์ดคือ ตัวเนื้อไม้มีการขยายตัวได้ง่ายเนื่องจากความชื้นโดยเฉพาะไม้ที่ไม่ได้มีการทาสี หรือว่าเคลือบซีลเลอร์ อย่างไรก็ตามปาร์ติเกิลบอร์ดนิยมนำมาใช้ในงานไม้ที่ใช้ในตัวอาคาร แทนที่งานภายนอกอาคารที่มีความชื้นสูง ปาร์ติเกิลบอร์ดนำมาใช้ตามเคาน์เตอร์ นำมาใช้เป็นฉนวน

ประวัติของปาร์ติเกิลบอร์ดนั้น ถูกคิดขึ้นมาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในช่วงที่ขาดแคลนไม้ โดยมีการใช้ครั้งแรกในโรงงานที่เมืองเบรเมน ประเทศเยอรมนี โดยได้นำเศษไม้ ขี้เลื่อย หรือชิปไม้ จากโรงงานมาทุบรวมกันให้มีขนาดเล็ก และนำมาอัดใส่สารเคมีให้เป็นเนื้อเดียวกัน

 

เอ็มดีเอฟ

เอ็มดีเอฟ (MDF ย่อจาก medium-density fiberboard) หรือ ไฟเบอร์บอร์ดความหนาแน่นปานกลาง เป็นไม้วิศวกรรมประเภทหนึ่งสร้างขึ้นจากการบดไม้เนื้ออ่อน และมาอัดเป็นชิ้นไม้โดยประสานกันด้วยสารเคมีภายใต้อุณหภูมิและความดันสูง เอ็มดีเอฟมีลักษณะคล้ายไม้อัด แต่ลักษณะของโครงสร้างของไม้จะต่างกันโดยส่วนประกอบของเอ็มดีเอฟทำมาจากเยื่อไม้ ไม้เอ็มดีเอฟมีความหนาแน่นมากกว่าปาร์ติเกิลบอร์ดทั่วไป โดยเอ็มดีเอฟมีความหนาแน่นประมาณ 600-800 กก./ม³ ในขณะที่ปาร์ติเกิลบอร์ดไปมีความหนาแน่น 160-450 กก./ม³ ขณะที่ฮาร์ดบอร์ดจะอยู่ที่ 600-1450 กก./ม³

สารเคมีที่นิยมนำมาประสานเอ็มดีเอฟคือ ฟอร์มัลดีไฮด์เรซินส์ (formaldehyde resins) นอกจากนี้ในการตัดชิ้นงานไม้เอ็มดีเอฟ ขณะที่ตัดจะมีปริมาณอนุภาคฝุ่นเป็นจำนวนมาก ซึ่งในการทำงานควรจะทำงานในสภาวะที่มีการดูดควันและฝุ่นออก รวมถึงสวมหน้ากากในขณะที่ทำงานกับไม้เอ็มดีเอฟ

 

ไม้บีช

ไม้บีช (beech หรือ beechwood) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Fagus เป็นสกุลของไม้ผลัดใบกว่า 10 สปีชีส์ในตระกูล Fagaceae ไม้บีชสามารถพบได้ในทวีปยุโรปและอเมริกาเหนือ ใบของไม้บีชจะมีขนาดยาวประมาณ 5-15 ซ.ม. กว้าง 4-10 ซม. เปลือกไม้สีเทาอ่อนและมีผิวที่เรียบ ผลของต้นบีชมีลักษณะเล็กคล้ายถั่ว มีขนาดประมาณ 10-14 มม. กินได้มีรสขม ผลนั้นอุดมไปด้วยสารแทนนิน

ปกติแล้วต้นบีชนั้นนิยมปลูกเป็นไม้ประดับ แต่ในขณะเดียวกันก็มีการปลูกมาเพื่อใช้ในการทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ โดยเฉพาะสปีชีส์ Fagus sylvatica ที่นิยมนำมาใช้ทำเป็นเฟอร์นิเจอร์นั้นเอง

 

ไม้ยางพารา

ไม้ยางพารา (Pará rubber wood หรือนิยมใช้ว่า rubberwood หรือ parawood) หรือบางครั้งเรียกอย่างย่อว่า ไม้ยาง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hevea brasiliensis เป็นไม้ที่นิยมนำมาใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ไม้คุณภาพสูง เนื่องจากคุณสมบัติเด่นของไม้ยางที่เหมาะสมกับการนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ เช่น ความหนาแน่นของเนื้อไม้ สีสันที่สวยงาม การหดตัวน้อย และสามารถตกแต่งผิวได้ง่าย นอกจากนี้ไม้ยางพารายังได้ชื่อว่าเป็นไม้ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากไม้ยางพารานั้นได้มีการนำส่วนต่างๆ ของต้นยางมาใช้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนประกอบทั้งหมดสามารถนำมาใช้ได้ทุกส่วน ตั้งแต่ยางของต้นไม้ จนถึงขั้นตอนสุดท้ายที่ตัดไม้ออกมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์

ลักษณะของต้นยางพารานั้นมีลักษณะเป็นต้นไม้ที่สูงชลูด ซึ่งลำต้นสามารถสูงได้มากกว่า 30 เมตร ตัวยางมีสีขาวหรือสีเหลือง โดยถูกเก็บอยู่ภายใต้เปลือกไม้ โดยท่อลำเลียงจะวางตัว 30 องศากับแนวระดับวนเป็นวงเกลียวรอบต้นไม้ ซึ่งขั้นตอนการกรีดยางนั้น จะเริ่มเมื่อต้นยางมีอายุได้ประมาณ 5-6 ปี

.....................................................

 

พลาสติกชนิดต่างๆ

พลาสติกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ เทอร์โมพลาสติก และ เทอร์โมเซตติงพลาสติก

เทอร์โมพลาสติก

เทอร์โมพลาสติก (Thermoplastic) หรือเรซิน เป็นพลาสติกที่ใช้กันแพร่หลายที่สุดในโลก ได้รับความร้อนจะอ่อนตัว และเมื่อเย็นลงจะแข็งตัว สามารถเปลี่ยนรูปได้ พลาสติกประเภทนี้โครงสร้างโมเลกุลเป็นโซ่ตรงยาว มีการเชื่อมต่อระหว่างโซ่พอลิเมอร์น้อย มาก จึงสามารถหลอมเหลว หรือเมื่อผ่านการอัดแรงมากจะไม่ทำลายโครงสร้างเดิม ตัวอย่าง พอลิเอทิลีน พอลิโพรพิลีน พอลิสไตรีน มีสมบัติพิเศษคือ เมื่อหลอมแล้วสามารถนำมาขึ้นรูปกลับมาใช้ใหม่ได้ ชนิดของพลาสติกใน ตระกูลเทอร์โมพลาสติก ได้แก่

 • โพลิเอทิลีน (Polyethylene: PE) เป็นพลาสติกที่ไอน้ำซึมผ่านได้เล็กน้อย แต่อากาศผ่านเข้าออกได้ มีลักษณะขุ่นและทนความร้อนได้พอควร เป็นพลาสติกที่นำมาใช้มากที่สุดในอุตสาหกรรม เช่น ท่อน้ำ ถัง ถุง ขวด แท่นรองรับสินค้า
 • โพลิโพรพิลีน (Polypropylene: PP) เป็นพลาสติกที่ไอน้ำซึมผ่านได้เล็กน้อย แข็งกว่าโพลิเอทิลีนทนต่อสารไขมันและความร้อนสูงใช้ทำแผ่นพลาสติถุงพลาสติกบรรจุอาหารที่ทนร้อน หลอดดูดพลาสติก เป็นต้น
 • โพลิสไตรีน (Polystyrene: PS) มีลักษณะโปร่งใส เปราะ ทนต่อกรดและด่าง ไอน้ำและอากาศซึมผ่านได้พอควร ใช้ทำชิ้นส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้สำนักงาน เป็นต้น
 • SAN (styrene-acrylonitrile) เป็นพลาสติกโปร่งใส ใช้ผลิตชิ้นส่วน เครื่องใช้ไฟฟ้า ชิ้นส่วนยานยนต์ เป็นต้น
 • ABS (acrylonitrile-butadiene-styrene) สมบัติคล้ายโพลิสไตรีน แต่ทนสารเคมีดีกว่า เหนียวกว่า โปร่งแสง ใช้ผลิตถ้วย ถาด เป็นต้น
 • โพลิไวนิลคลอไรด์ (Polyvinylchloride: PVC) ไอน้ำและอากาศซึมผ่านได้พอควร แต่ป้องกันไขมันได้ดีมีลักษณะใส ใช้ทำขวดบรรจุน้ำมันและไขมันปรุงอาหาร ขวดบรรจุเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เช่น ไวน์ เบียร์ ใช้ทำแผ่นพลาสติก ห่อเนยแข็ง ทำแผ่นแลมิเนตชั้นในของถุงพลาสติก
 • ไนลอน (Nylon) เป็นพลาสติกที่มีความเหนียวมาก คงทนต่อการเพิ่มอุณหภูมิ ทำแผ่นแลมิเนตสำหรับทำถุงพลาสติกบรรจุอาหารแบบสุญญากาศ
 • โพลิคาร์บอเนต (Polycarbonate: PC) มีลักษณะโปร่งใส แข็ง ทนแรงยึดและแรงกระแทกได้ดี ทนความร้อนสูง ทนกรด แต่ไม่ทนด่าง เป็นรอยหรือคราบอาหาร จับยาก ใช้ทำถ้วย จาน ชาม ขวดนมเด็ก และขวดบรรจุอาหารเด็ก

 

เทอร์โมเซตติงพลาสติก

เทอร์โมเซตติงพลาสติก (Thermosetting plastic) เป็นพลาสติกที่มีสมบัติพิเศษ คือทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิและทนปฏิกิริยาเคมีได้ดี เกิดคราบและรอยเปื้อนได้ยาก คงรูปหลังการผ่านความร้อนหรือแรงดันเพียงครั้งเดียว เมื่อเย็นลงจะแข็งมาก ทนความร้อนและความดัน ไม่อ่อนตัวและเปลี่ยนรูปร่างไม่ได้ แต่ถ้าอุณหภูมิสูงก็จะแตกและไหม้เป็นขี้เถ้าสีดำ พลาสติกประเภทนี้โมเลกุลจะเชื่อมโยงกันเป็นร่างแหจับกันแน่น แรงยึดเหนี่ยวระหว่างโมเลกุลแข็งแรงมาก จึงไม่สามารถนำมาหลอมเหลวได้ กล่าวคือ เกิดการเชื่อมต่อข้ามไปมาระหว่างสายโซ่ของโมเลกุลของโพลิเมอร์ (cross linking among polymer chains) เหตุนี้หลังจาก พลาสติกเย็นจนแข็งตัวแล้ว จะไม่สามารถทำให้อ่อนได้อีกโดยใช้ความร้อน หากแต่จะสลายตัวทันทีที่อุณหภูมิสูงถึงระดับ การทำพลาสติกชนิดนี้ให้เป็นรูปลักษณะต่าง ๆ ต้องใช้ความร้อนสูง และโดยมากต้องการแรงอัดด้วย เทอร์โมเซตติงพลาสติก ได้แก่

 • เมลามีน ฟอร์มาลดีไฮด์ (melamine formaldehyde) มีสมบัติทางเคมีทนแรงดันได้ 7,000-135,000 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ทนแรงอัดได้ 25,000-50,000 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ทนแรงกระแทกได้ 0.25-0.35 ทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ ทนความร้อนได้ถึง 140 องศาเซลเซียส และทนปฏิกิริยาเคมีได้ดี เกิดคราบและรอยเปื้อนยาก เมลามีนใช้ทำภาชนะบรรจุอาหารหลายชนิด และนิยมใช้กันมาก มีทั้งที่เป็นสีเรียบและลวดลายสวยงาม ข้อเสียคือ น้ำส้มสายชูจะซึมเข้าเนื้อพลาสติกได้ง่าย ทำให้เกิดรอยด่าง แต่ไม่มีพิษภัยเพราะไม่มีปฏิกิริยากับพลาสติก
 • ฟีนอลฟอร์มาดีไฮต์ (phenol-formaldehyde) มีความต้านทานต่อตัวทำละลายสารละลายเกลือและน้ำมัน แต่พลาสติกอาจพองบวมได้เนื่องจากน้ำหรือแอลกอฮอล์พลาสติกชนิดนี้ใช้ทำฝาจุกขวดและหม้อ
 • อีพ็อกซี (epoxy) ใช้เคลือบผิวของอุปกรณ์ภายในบ้านเรือน และท่อเก็บก๊าซ ใช้ในการเชื่อมส่วนประกอบโลหะ แก้ว และเซรามิก ใช้ในการหล่ออุปกรณ์ที่ทำจากโลหะและเคลือบผิวอุปกรณ์ ใช้ใส่ในส่วนประกอบของอุปกรณ์ไฟฟ้า เส้นใยของท่อ และท่อความดัน ใช้เคลือบผิวของพื้นและผนัง ใช้เป็นวัสดุของแผ่นกำบังนิวตรอน ซีเมนต์ และปูนขาว ใช้เคลือบผิวถนน เพื่อกันลื่น ใช้ทำโฟมแข็ง ใช้เป็นสารในการทำสีของแก้ว
 • โพลิเอสเตอร์ (polyester) กลุ่มของโพลิเมอร์ที่มีหมู่เอสเทอร์ (-O•CO-) ในหน่วยซ้ำเป็นโพลิเมอร์ที่นำมาใช้งานได้หลากหลาย เช่น ใช้ทำพลาสติกสำหรับเคลือบผิว ขวดน้ำ เส้นใย ฟิล์มและยาง เป็นต้น ตัวอย่างโพลิเมอร์ในกลุ่มนี้ เช่น โพลิเอทิลีนเทเรฟทาเลต โพลิบิวทิลีนเทเรฟทาเลต และโพลิเมอร์ผลึกเหลวบางชนิด
 • ยูรีเทน (urethane) ชื่อเรียกทั่วไปของเอทิลคาร์บาเมต มีสูตรทางเคมีคือ NH2COOC2H5
ข่าวสาร/โปรโมชั่น

ผลงานส่งบริษัทและราชการมากมาย
งานติดตั้งพาร์ติชั่นหน้างานให้ลูกค้า