ข่าวสาร/สาระความรู้

   ขั้นตอนเลือกซื้อเก้าสำนักงาน  
         การเลือกซื้อแบบใดนั้นแล้วแต่ความชอบส่วนบุคคล โดยทั่วไปขององค์กร ก็จะเลือกตามตำแหน่งหน้าที่ของพนักงานในองค์กรนั้นๆ แต่สำหรับคนทำงานที่บ้าน การจะเลือกตามรูปแบบดีไซน์ที่ถูกใจก็ไม่น่ามีปัญหา
         เก้าอี้ดีๆ เวลานั่งแผ่นหลังต้องชิดกับพนักพิง โดยต้องรองรับแนวกระดูกสันหลังส่วนกลาง (Lumbar Support) เมื่อเราพิงพนักน้ำหนักตัวจะถูกถ่ายไปอยู่ที่พนัก ไม่ใช่ที่ส่วนก้น ข้อสังเกตอีกอย่างหนึ่งคือ เมื่อเราไม่พิงพนักแล้ว พนักจะต้องยื่นมาด้านหน้าเล็กน้อย เพราะเวลานั่งทำงานตัวเราจะต้องโน้มมาด้านหน้า ซึ่งพนักจะช่วยรองรับแผ่นหลังของเราได้พอดี...
       

         วัสดุ ด้านใน ของเบาะควรเป็นแบบใด?


         เบาะที่เรานั่ง ภายในจะมีฟองน้ำหรือโฟมหลาย ๆ แบบ ตั้งแต่ราคาถูกมากๆ จนถึงราคาแพงลิ่ว เก้าอี้ที่ราคาถูกฟองน้ำจะเหมือนกับที่เราใช้ล้างจาน คือมีรูพรุนขนาดใหญ่ ใช้ไปสักพักจะยุ่ยและหายไป ที่ระดับราคาปานกลางดีขึ้นมาหน่อย จะเป็นโฟมที่มีความหนาแน่นสูง (High Density Foam หรือ Molded Foam) คือมีความแข็งมากขึ้น ไม่ยุบตัวหรือเปื่อยยุ่ยง่าย สำหรับโฟมที่ดีที่สุด เรียกว่า Memory Foam มีคุณสมบัติเหมือนฟองน้ำที่ใช้ทำเตียงราคาแพง จะยุบตัวลงเมื่อรับน้ำหนักตัวเราและห่อหุ้มขาเพื่อป้องกันการกดทับของเส้นเลือดที่ขาจากการนั่งนาน ๆ ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีอยู่เสมอ แต่ราคาอาจจะแพงกว่าแบบทั่วไปสักหน่อย
         

        วัสดุ หุ้ม

         มีแบบใดบ้าง ต่างกันอย่างไร? วัสดุหุ้ม มีอยู่ 4 อย่าง คือ ผ้า หนังเทียม หนังแท้ และเป็นตาข่าย (แบบไม่ต้องหุ้ม) คุณสมบัติของหนังแท้และหนังเทียมนั้นไม่ต่างกันเท่าไหร่ แต่หนังแท้จะให้ความสวยงามและคงทนกว่า สำหรับความแตกต่างระหว่างผ้ากับหนังนั้น (ทั้งแท้และเทียม) หนังจะทำความสะอาดและดูแลรักษาได้ง่ายกว่าผ้า แต่เวลานั่งอาจจะรู้สึกร้อนและไม่สบายตัว เพราะระบายอากาศได้ไม่ดีเท่าผ้า แถมผ้าเองก็ยังเล่นลายและมีสีให้เลือกเยอะกว่า ส่วนตาข่ายจะเน้นดีไซน์ที่เรียวบางดูทันสมัย และยังระบายอากาศได้ดีอีกด้วย
         

          ปัจจุบันมีผ้าหลายเกรด ทั้งที่เป็นเส้นใยสังเคราะห์ประเภท ซินเทติก (Synthetic) ซึ่งดูแลรักษาง่าย เพราะไม่ซับน้ำเหมือนเส้นใยธรรมชาติ แต่เวลาของหกใส่ต้องรีบซับเพื่อไม่ให้ซึมเข้าไปถึงชั้นโฟม เพราะโฟมจะซึมน้ำไว้ทำให้เช็ดไม่ออก ถึงตอนนั้นแล้วจะใช้ผ้าหุ้มแบบไหนก็คงช่วยอะไรไม่ได้นะ
         

         โครงสร้าง เก้าอี้มีกี่ประเภท?

          โครงสร้างเก้าอี้เป็นตัวบอกถึงความคงทน น้ำหนัก รวมไปถึงความสวยงาม ทั่วไปมีอยู่ 3 แบบ คือ

       • โครงสร้างไม้อัด โดยขึ้นรูปทั้งตัวแล้วกรุโฟมทับ มักจะเป็นรูปร่างพิเศษ ดีไซน์สวย
       • โครงสร้างพลาสติก มีน้ำหนักเบาที่สุด แต่ไม่คงทนเท่าแบบอื่นๆ
       • โครงเหล็ก มีน้ำหนักมากที่สุด ทนทาน แต่อาจมีข้อจำกัดในการขึ้นรูปดีไซน์ยาก ๆ
          ตัวโครงของเก้าอี้ไม่ใช่ปัจจัยหลัก ๆที่ช่วยในการตัดสินใจซื้อ อาจต้องดูปัจจัยอื่นเสริมด้วย เช่น รูปแบบ งบประมาณ ความชอบ และที่สำคัญตัวโครงที่ขึ้นรูปต้องทำให้นั่งสบายด้วย
       

         เท้าแขน


         มีทั้งแบบพลาสติก และแบบยาง โดยทั่วไปต้องมีขนาดใหญ่กว่าสองนิ้วครึ่งและสามารถปรับระดับได้ เพื่อให้เข้ากับระดับสรีระของแต่ละคน ทั้งเลื่อนขึ้นลงและกางออกสำหรับคนตัวใหญ่ ส่วนนวมนิ่ม ๆ ตรงที่เท้าแขนก็ควรจะต้องยืดหยุ่นสักหน่อย เพื่อไม่ให้กดทับเส้นเลือดเวลาวางมือตอนพิมพ์ดีด แต่สำหรับคนที่ไม่มีความจำเป็นต้องใช้งานคอมพิวเตอร์มาก ๆ อาจไม่ต้องมีที่เท้าแขน หรือมีเท้าแขนแบบไม่มีที่ปรับระดับก็ได้

          มีล้อ หรือไม่มี ดูการใช้งาน

          จะเลือกใช้แบบไหนก็ต้องกลับมาดูพฤติกรรมการทำงานของคุณก่อน ถ้าเป็นคนที่ทำงานอยู่กับที่ ไม่เคลื่อนตัวไปไหนมากนัก แบบไม่มีล้อและหมุนได้อย่างเดียวก็จะน่าพอแล้ว แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบความคล่องตัวและมักขยับตัวไปโน่นมานี่อยู่บ่อยๆ ใช้แบบมีล้อจะเหมาะสมกว่า นอกจากนี้ต้องเลือกล้อให้ดีๆ ด้วย โดยในปัจจุบันมีล้ออยู่ 3 ประเภท คือ

          • ล้อที่ใช้กับพื้นไม้อย่างเดียว
          • ล้อที่เหมาะใช้กับพื้นพรม
          • ล้ออเนกประสงค์ที่ใช้ได้ทั้งพื้นไม้และพื้นพรม
           แนะนำให้เลือกแบบที่ 3 จะเหมาะที่สุด เพราะเผื่อคุณอยากจะย้ายส่วนทำงานไปยังห้องต่างๆ ก็จะได้ไม่เป็นปัญหาภายหลัง ลักษณะฐานเก้าอี้แบบไม่มีล้อจะมีปุ่มยางอยู่ที่ฐานเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยขีดข่วนเวลาลากเก้าอี้ไปมา ส่วนแบบมีล้อนั้น ในท้องตลาดโดยทั่วไปจะเป็นแบบอเนกประสงค์ โดยที่ตัวล้อจะมียางเคลือบอยู่ เพื่อไม่ให้พื้นเกิดรอยขีดข่วนเช่นกัน


           ระบบกลไก ปรับระดับขึ้น – ลง


           ถ้าคุณมีงบประมาณสักหน่อย และต้องการเก้าอี้ที่มีคุณภาพ ควรเลือกดูแบบที่มีระบบแก๊ส สังเกตง่ายๆ คือ เวลานั่งจะรู้สึกว่าเก้าอี้เด้งได้ กระบอกแก๊สที่ดีต้องสามารถรับการน้ำหนักได้พอดีกับตัวเรา ถ้ามีความสามารถในการรับน้ำหนักได้มากก็จะไม่ยุบตัว แต่ถ้าน้อยเกินไปก็จะยุบตัวและไม่เด้งกลับ เก้าอี้ดีๆ บางรุ่นนั้นสามารถปรับระดับแก๊สมากหรือน้อยได้ตามต้องการ


           การตัดสินใจเลือก "ซื้อ"


           • ลองเลือกดูดีไซน์ที่คุณชอบ เปรียบเทียบงบประมาณกับราคา สำหรับวัสดุไส้ในที่เราไม่สามารถมองเห็นได้นั้น ตั้งข้อสังเกตเบื้องต้นง่ายๆ ว่า ถ้าเก้าอี้ราคาถูกมากๆ โฟมข้างในก็น่าจะไม่ใช่โฟมที่มีความหนาแน่นสูง หรือ Memory Foam
           • ทดลองนั่ง และปรับระดับต่าง ๆ ว่าเข้ากับสรีระของคุณหรือไม่ คือ หลังด้านล่างต้องชนกับพนัก เท้าวางได้ราบเสมอกับพื้น เท้าแขนวางแล้วมือเสมอกับข้อศอก
           • สอบถามเรื่องวัสดุของเก้าอี้จากพนักงาน เพื่อจะได้ทราบคุณสมบัติพื้นฐานของเก้าอี้ว่าดีและเหมาะสมกับการใช้งานหรือไม่
           • ลองยกเก้าอี้ เก้าอี้ที่ดีควรจะต้องหนัก เพราะเวลาพิงพนัก เราจะถ่ายน้ำหนักหงายตัวไปด้านหลัง เก้าอี้จึงต้องมีฐานล้อที่กว้างกว่าลำตัว รวมถึงต้องแข็งแรงและหนักพอสมควร จึงจะไม่ทำให้เราหงายหลัง เก้าอี้ดี ๆ เราจะเอนได้จนเหมือนเกือบจะนอนได้ โดยที่มั่นใจได้ว่าจะไม่ล้มหรือหงายหลัง

 

Visitors: 204,027